Friday, 28 September 2012

Vị trí đặt ngón violin và cách dán băng đặt ngón

vi tri dat ngon cho violin

Dán băng đặt ngón:

 • Để hỗ trợ cho những người mới bắt đầu học violin, người giáo viên thường dán băng trên cần đàn violin  để chỉ ra vị trí đặt ngón tay trên đàn.
 • Ngoài ra, vị trí đặt ngón tay còn được đánh dấu bằng các chấm nhỏ trên cần đàn, một số nơi còn bán những miếng nhựa có ghi sẵn vị trí các nốt nhạc trên cần đàn để dán lên đánh dấu nơi đặt ngón tay. Khi các học viên biết được vị trí đặt ngón tay và dần cảm nhận được âm thanh thì bỏ miếng dán đó ra. Nếu lúc bỏ miếng băng ra mà bị lớp băng keo dính lại trên cần đàn, ta phải cố gắng lau sạch hết lớp keo đó đi. Ta có thể dùng cồn để lau sạch lớp băng keo đó nhưng tránh để cồn dính lên véc-ni trên hộp đàn. Nó sẽ làm bong véc-ni.
 • Các dải băng thường dùng để đánh dấu ngón tay số 1 (nốt B trên dây A), ngón tay số 2 cao (nốt C# trên dây A), ngón tay số 3 (nốt D trên dây A), ngón số 4 (nốt E trên dây A).
 • Thay vì dùng thước đo, để đo độ dài rồi dán băng thì bạn nên cảm âm bằng tai rồi tìm ra vị trí thích hợp nhất. Vì mỗi người có chiều rộng của ngón tay khác nhau nên vị trí đặt ngón cũng sẽ khác nhau. Bạn đặt ngón tay lên dây A, rồi từ từ di chuyển lên xuống để tìm ra vị trí thích hợp nhất rồi đánh dấu vào. Đầu tiên tìm ngón thứ nhất (nốt B), ngón thứ 2 (nốt C#), ngón thứ 3 (nốt D), ngón thứ 4 (nốt E). Các vị trí đánh dấu chỉ mang tính ước lượng. Trong khi luyện tập, các bạn cố gắng cảm âm rồi điều chỉnh tay để tìm ra vị trí thích hợp nhất. Việc đánh dấu trên cần đàn chỉ mang tính chất tạm thời, không nên phụ thuộc vào nó quá nhiều.

Hình ảnh thế tay cho violin:

the tay cho violin

Nhận dạy violin tại nhà ở Hà Nội

14 comments:

 1. bạn ơi sao lâu rồi ko thầy viết bài nữa vậy

  ReplyDelete
 2. Sorry các bạn nhé!!! Dạo này mình đang bận nhiều việc quá. Giải quyết xong hết mọi việc rồi mình sẽ trở lại sớm thôi. Thank vì các bạn đã quan tâm.

  ReplyDelete
 3. uh..mong bạn sớm quay trở lại nhé...

  ReplyDelete
 4. Em cũng mong anh update nhìu nhìu ạ \m/

  ReplyDelete
 5. huhu sao dạo này ko thấy viết bài nữa vậy bạn...T.T

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trước năm mới mình sẽ viết một số bài. Thank các bạn đã quan tâm. ^^

   Delete
 6. uh, nhanh nhé, mình ngày nào cũng mong bạn viết bài ^^

  ReplyDelete
 7. Cảm ơn những bài đăng của ad nhé. Nó rất hữu ích với người mới học như mình. :D. Chúc ad Giáng Sinh thật vui, năm mới nhiều điều tốt lành.

  ReplyDelete
 8. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 9. Bạn ơi cho mình hỏi: cách dáng băng đặt ngón lên đàn sau vậy?,(vị trí dáng).

  ReplyDelete
  Replies
  1. Khoảng cách thì hơi khó căn. Mình đưa lên thông số không chính xác hoàn toàn nhé.
   Chấm 1: 3.3 cm
   Chấm 2: 6.1 cm
   Chấm 3: 7.8 cm
   Lấy thước đo từ phần chia dây trên phím đàn trở xuống nhé b.

   Delete

Người Theo Dõi